ชุดยิงปลามาตรฐาน ปลอดภัย ใช้งานง่าย แม่นยำ ยิงปลาได้จริง

ชุดยิงปลาแบบมาตรฐาน ปลอดภัย ใช้ก็งานก็ง่าย แม่นยำยิงปลาได้จริงๆ ผลิตออกมาสำหรับใช้ยิงปลาโดยเฉพาะติดตั้งก็แสนง่าย เพียงใช้เครื่องมือมาตรฐานที่มีมากับหน้าไม้คือประแจแอลเพียงตัวเดียวเท่านั้น ก็สามารถประกอบหน้าไม้พร้อมชุดยิงปลาให้เสร็จสมบรูณ์พร้อมใช้งานได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องมือหรืออุปกรณ์เพิ่มเติมใดๆ

ด้านความปลอดภัยชุดยิงปลามาตรฐานของเราใช้อุปกรณ์มาตรฐานจากต่างประเทศอย่างดี ไม่มีหัวน็อตหางน็อตหรือส่วนหักงอต่างๆ มาคอยรั้งคอยบังคอยขวางหรือดึงลูกดอกให้วิ่งกลับเข้ามาหาผู้ยิงได้ วิธีการติดตั้งหรือเปลี่ยนรอกก็แสนง่าย  เป็นแบบมาตรฐานที่นักตกปลานาๆชาติใช้กัน ตามมาตรฐานของIGFA (International Game Fish Association) หรือสมาคมตกปลาสากลระหว่างประเทศ สำหรับREALSEATหรือที่ยึดรอกยี่ห้อFUJIนี้นอกจากได้มาตรฐานของIGFAแล้ว นักตกปลาทั่วไปคงพอทราบคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนี้ดีเช่น คันเบ็ดรุ่นเดียวกันบางยี่ห้อราคาต่างกันเกือบพันหรือเป็นพันก็มี แค่ขายึดรอกเป็นของFUJIทั้งๆที่เป็นรุ่นเดียวกันยี่ห้อเดียวกันผลิตจากบริษัทและโรงงานเดียวกันเช่นDAIWAหรือยี่ห้ออื่นๆ ฯลฯ หรือถ้าเป็นยี่ห้ออื่นเราก็จะใช้ผลิตภัณฑ์หรืออุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานของIGFAเท่านั้นในการผลิตเพื่อเน้นมากๆ สำหรับความปลอดภัยในการใช้งาน และยังออกแบบเพื่อความสะดวกรวดเร็วสำหรับการใช้งานจริง

ไม่เหมือนกับบางเจ้าทีนำเอาขายึดตู้แอร์อันละสิบกว่าบาทตามร้านประดับยนต์มาดัดประมาณ90องศาบวกลบแล้วแต่ดวงแล้วเจาะขารอกเพื่อร้อยน็อตยึดแบบชุ่ยๆไม่มีความมั่นคงและแม่นยำแถมยังไม่ปลอดภัยอีกตะหาก ซื้อรอกดีๆมาใหม่ๆก็ต้องเจาะขารอกก่อนจึงจะใส่ได้ แค่เจาะรูขารอกให้ตรงกันหน้าหลังก็ลำบากแล้วเจาะดีไม่ดีขารอกแตกหักอีก ถ้าท่านไม่มีเครื่องมือLAY OUTหรือร่างแบบให้ได้มาตรฐานล่ะก็ คงได้เบี้ยวซ้ายเบี้ยวขวากันบ้าง1-2องศา ตาเราคงมองไม่เห็นหรอกครับแล้วจะไปยิงแม่นได้อย่างไร แถมเวลาออกทริปก็ต้องเพิ่มภาระเพิ่มน้ำหนักเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ ทำให้การออกทริปเป็นไปด้วยความยุ่งยากวุ่นวาย ต้องเตรียมทั้งเครื่องมือไขและเครื่องมือกันน็อตตาม ไขดีไม่ดีขารอกแตกอีกเลิกเล่นกันพอดี เวลาติดตั้งนอกจากยุ่งยากวุ่นวายแล้ว ในการติดตั้งยังใช้น็อตตัวเดิมแต่เพิ่มชุดขายึดตู้แอร์เข้าไปอีก แน่นอนครับเกลียวที่ใช้ยึดตัวคันศรกับหน้าไม้สั้นลงแน่นอนสั้นลงยังไงลองนึกภาพตามนะครับ สมมุติว่าเจ้าเกลียวน็อตตัวนี้เคยร้อยผ่านคันศรแล้วฝังเข้าไปในโครงปืนด้วยความลึก20มม.พอดี พอมีเจ้าขายึดตู้แอร์ตัวนี้มาขวางอยู่ทำตัวเหมือนแหวนรองน็อต สมมุติว่าหนา3มม. เจ้าเกลียวน็อตเดิมที่เคยฝังอยู่20มม. ก็จะเหลือฝังอยู่ในโครงปืนเพียง17มม. ต่างจากมาตรฐานที่ทางโรงงานคำนวณไว้ถึง15%   พอมีแรงมากระทำก็จะเหลือจุดที่ยึดอยู่กับโครงปืนเพียง85% น้ำหนักคันศรเท่าเดิมบวกน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของชุดยิงปลาเข้าไปอีกแต่จำนวนเกลียวหรือความยาวที่ใช้ยึดลดลงโอกาสรูดหรือคลายตัวของเกลียวย่อมมีค่อนข้างสูงกว่าปรกติแน่นอนหน้าไม้ที่รักของท่านอาจอยู่กับท่านได้ไม่นานเท่าตามที่โรงงานกำหนดมาเป็นแน่แท้

สำหรับลูกดอกยิงปลาของเรานอกจากปลอดสนิมแล้วน้ำหนักยังเท่ากับลูกดอกสั้นที่ใช้ยิงเป้าหรือยิงบนบกโดยมีขนาดแตกต่างกันทั้ง6และ8มม.ดังที่เคยเขียนในหลายบทความแล้วว่าการนำลูกดอกขนาด6มม.มายิงในหน้าไม้8มม.นั้นโอกาสที่ สายวืด นั้นมันมีค่อนข้างสูงมากอยูแล้วกว่าจะหาเป้าได้บรรจงเหนี่ยวไกตั้งใจเล็งอย่างดีพอปืนลั่นออกไปเป้าหมายก็วิ่งหนีลูกดอกก็อยู่ที่เดิมเหตุผลง่ายๆสายส่งไม่กระทบโดนท้ายลูกดอกเนื่องจากผิดขนาดแล้วลูกดอกที่ไหนมันจะวิ่งไปหาเป้าให้เราล่ะครับ อย่าว่าแต่ลูกผิดขนาดเลยครับ ต่อให้ลูกถูกขนาดกับหน้าไม้แพงๆทั้งจากค่ายยุโรปและเอเชียราคาเป็นหมื่นทั้งนั้นถ้าไม่มีท่อคุมสายที่ใช้คุมลูกเหล็กแล้วละก็โอกาส สายวืด มีทั้งนั้นแหละครับผมโดนมากับตัวเองแล้วครับ เสียอารมณ์ที่สุด

น้ำหนักลูกดอกก็เหมือนกันปืนผิดขนาดผิดลูกมันก็พังไปตามระเบียบ ตามประสบการณ์ที่ซ่อมสายมาหลายรายมากกว่าร้อยละ90ล้วนชำรุดเสียหายมาจากการใช้ลูกผิดประเภทหรือไม่ได้มาตรฐานด้วยกันทั้งนั้นบางท่านใช้เหล็กเส้นที่ทำถนนมาตัดแล้วเจียรให้แหลมยาวพอๆกับหน้าไม้ พอสายตีเข้าที่ท้ายลูกดอกที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานมันก็ไปตรงบ้างไม่ตรงบ้าง ไกลบ้างใกล้บ้าง ไม่กี่ครั้งสายก็ขาดหรือบางรายรอกถึงกับชำรุดเสียหายกันมาทีเดียว

 

 

เลือกชม รายการหน้าไม้

S3

 

S1

 

S7

M25

M28

M1A

M38-6

M79

 

 

M58A

ธนู

Triangle Bow

 

 

M58